Threadripper PRO 5000-WX – Giải pháp tăng hiệu suất đáng kể cho các máy trạm chuyên nghiệp

AMD đã phá vỡ thị trường máy tính để bàn với bộ vi xử lý dòng Ryzen 5000 kể từ khi phát hành, nhưng tin tức về Threadripper thế hệ mới tương đối im ắng trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, vào tháng 3 năm nay, AMD đã công bố dòng Threadripper Pro 5000, thúc đẩy Zen 3 và nhắm đến thị trường máy trạm chuyên nghiệp hiệu năng cao. Trong bài viết này sẽ đánh giá hiệu năng của Threadripper Pro 5965WX.

AMD Threadripper Pro 5000

I – TỔNG QUAN AMD RYZEN THREADRIPPER PRO 5000 SERIES
Threadripper Pro 5000 series có 5 model từ thấp đến cao, trong đó Threadripper Pro 5965WX 24 lõi (48 luồng) nằm ở giữa. Bên dưới 5965WX là Threadripper Pro 5945WX 12 lõi (24 luồng) và 5955WX 16 lõi (32 luồng). Phía trên Threadripper Pro 5965WX là Threadripper Pro 5975WX 32 lõi (64 luồng) và 5995WX 64 lõi (128 luồng) cao cấp nhất. Ngoài số lõi khác nhau, bộ vi xử lý dòng Threadripper Pro 5000 cũng có xung nhịp cơ bản và xung nhịp tăng tốc khác nhau, đạt mức tăng tối đa là 4,5 GHz. Với sự hỗ trợ cho rất nhiều lõi, luồng và xung nhịp tương đối cao, những bộ vi xử lý này lý tưởng phù hợp với khối lượng công việc nhiều luồng – nhưng câu chuyện còn nhiều điều hơn thế. Tất cả các bộ xử lý dòng Threadripper Pro 5000 đều có TDP lên đến 280 watt. Chúng cũng có tính năng hỗ trợ 8 kênh bộ nhớ – so với 4 kênh trên Threadrippers tiêu chuẩn – và có 128 làn PCIe 4.0 tích hợp. Bộ nhớ đệm L3 đạt tối đa 256MB trên 5995WX cao cấp nhất, nhưng giảm xuống 128MB trên 5975WX và Threadripper Pro 5965WX

 

2

Nếu bạn đã quen thuộc với Threadripper Pro 3000 thế hệ trước, nhiều thông số kỹ thuật đó nghe có vẻ quen thuộc, ít nhất là về số lượng lõi và tổng bộ nhớ cache. Nhưng kiến trúc Zen 3 được sử dụng trên dòng 5000 mang lại một số cải tiến, bao gồm hệ thống phân cấp bộ đệm cập nhật và cấu hình cụm 8 lõi lớn hơn với quyền truy cập 32MB bộ nhớ đệm, so với cụm 4 lõi với 16 MB bộ đệm của Zen 2, Zen 3 cũng cung cấp thêm IPC và cải tiến tần số. Kiến trúc mới và tất cả những tiến bộ của nó, sẽ dẫn đến sự nâng cao hiệu suất đáng kể cho dòng Threadripper Pro 5000, so với những người tiền nhiệm của nó.

3

Về mặt vật lý, bộ xử lý Threadripper Pro trông giống như các bộ xử lý Threadripper tiêu chuẩn, tuy nhiên, bộ xử lý Threadripper Pro yêu cầu các bo mạch chủ khác nhau được xây dựng xung quanh chipset WRX80 với các ổ cắm sWRX8. Và để tận dụng tối đa chip, tất cả 8 kênh bộ nhớ nên được sử dụng.4

Vì đây là các chip dòng “Pro” nên chúng cũng hỗ trợ một số tính năng bảo mật bổ sung, cụ thể là AMD Shadow Stack. AMD Shadow Stack, cho phép bảo vệ ngăn xếp được thực thi bằng phần cứng của Microsoft, cung cấp khả năng bảo vệ ngăn xếp cấp phần cứng để bảo vệ hệ thống khỏi một số loại phần mềm độc hại. AMD Shadow Stack giải quyết các vectơ đe dọa chẳng hạn như các cuộc tấn công lập trình định hướng trả về và hoạt động bằng cách lưu trữ bản ghi các địa chỉ trả về để có thể so sánh nhằm đảm bảo tính toàn vẹn không bị xâm phạm. Ngoài ra, nó cũng được trang bị những tính năng bảo mật khác như AMD Memory Guard – Mã hoá bộ nhớ để chống lại các tấn công vật lý đối với dữ liệu nhạy cảm hay AMD Secure Processor – Công nghệ an ninh được tích hợp trong chip để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và xác nhận mã khoá trước khi thực thi.5

Thông số kỹ thuật:

6 1

II – ĐÁNH GIÁ HIỆU NĂNG RYZEN THREADRIPPER PRO 5965WX

Cấu hình test:
CPU: AMD Threadripper 5965WX
Main: Asus Pro WS WRX80E-SAGE SE
Ram: 64GB (8x8GB) @3200MHz
SANDRA – Kiểm tra băng thông bộ nhớ, độ trễ
Điểm chuẩn Bộ nhớ và Bộ nhớ cache của SiSoft SANDRA đo băng thông bộ nhớ trong các hoạt động đọc, ghi và sao chép, ngoài độ trễ của bộ nhớ, băng thông bộ nhớ cache và độ trễ.

78

Trong tiêu chuẩn băng thông bộ nhớ này, Ryzen 9 5950X, với cấu hình bộ nhớ kênh đôi, sẽ kéo khoảng 36-40GB /s. Như bạn có thể thấy, bộ vi xử lý Threadripper Pro, với 8 kênh bộ nhớ chạy cùng tốc độ DDR4-3200, cung cấp tốc độ 110GB/s. Chính xác hơn, Threadripper Pro 5965WX vượt trội hơn khoảng 12GB / s so với 3975WX thế hệ trước.
Điểm chuẩn tính toán CPU Geekbench v5.4.1
Trong các bài kiểm tra GeekBench chỉ nhấn mạnh các lõi CPU trong một hệ thống (không phải card đồ họa và GPU), với cả khối lượng công việc đơn và đa luồng. Các bài kiểm tra bao gồm xử lý mã hóa, nén hình ảnh, phân tích cú pháp HTML5, tính toán vật lý và các khối lượng công việc xử lý tính toán mục đích chung khác.9

5965WX dựa trên Zen 3 cung cấp hiệu suất đa luồng gần như tương tự. Tuy nhiên, hiệu suất đơn luồng với 5965WX tốt hơn đáng kể và phù hợp với các bộ vi xử lý dựa trên Zen 3 khác.
Điểm chuẩn UL PCMark 10
Tiếp theo, chúng tôi có một số thử nghiệm toàn hệ thống với PCMark. Bài kiểm tra Essentials bao gồm các khối lượng công việc như duyệt web, hội nghị truyền hình và thời gian khởi động ứng dụng. Cuối cùng, bài kiểm tra Tạo nội dung kỹ thuật số đánh giá hiệu suất của máy liên quan đến chỉnh sửa ảnh và video, cũng như kết xuất và hình ảnh.10Threadripper Pro 5965WX đã cán đích ở vị trí thứ hai trong các bài kiểm tra PCMark. Điều này đặc biệt đáng chú ý khi bạn xem cách hoàn thiện bộ vi xử lý Threadripper và Threadripper Pro 3000-series dựa trên Zen 2 tại đây. Bởi vì chỉ một số phân đoạn trong PCMark 10 sẽ sử dụng nhiều lõi và điểm chuẩn bị ảnh hưởng nhiều bởi hiệu suất lưu trữ và bộ nhớ, kiến trúc tiên tiến hơn của Threadripper Pro 5965WX thúc đẩy nó đi trước đáng kể so với các phiên bản tiền nhiệm.

Bapco CrossMark
Crossmark là một điểm chuẩn đa nền tảng mới từ Bapco, có sẵn cho Windows, Android, iOS và MacOS. Giống như PCMark, Crossmark đo hiệu suất tổng thể của hệ thống và sử dụng các ứng dụng trong thế giới thực. Nó cũng đặc trưng cho khả năng đáp ứng của hệ thống, dựa trên kết quả của các điểm chuẩn về Khả năng sáng tạo và Năng suất của nó.

11

Crossmark thực sự thích kiến trúc Alder Lake của Intel, bằng chứng là bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 đã đạt được vị trí cao nhất trong bài test.
7-Zip
Điểm chuẩn 7-Zip đo lường hiệu suất nén và giải nén bằng phương pháp LZMA, phương pháp này thúc đẩy thuật toán chuỗi Lempel – Ziv – Markov để thực hiện nén dữ liệu không mất dữ liệu. Điểm chuẩn tạo ra xếp hạng cuối cùng trong GIPS (hướng dẫn giga trên giây).
12Một lần nữa chúng ta thấy Threadripper Pro 5965WX gần như bắt kịp 3975WX, mặc dù nó thiếu 8 lõi trong tiêu chuẩn giải nén 7-Zip. Nhưng một lần nữa, hiệu suất luồng đơn lại tốt hơn nhiều với Threadripper Pro 5965WX so với phiên bản thế hệ trước của nó. So với các bộ vi xử lý máy tính để bàn nhanh nhất ở đây, Threadripper Pro 5965WX chỉ đơn giản là ở một lớp khác hoàn toàn – nó cao hơn gấp đôi hiệu suất của Core i9-12900K ở đây.
Mã hóa âm thanh LAME XP
Trong thử nghiệm này, chúng tôi đã tạo 16 bản sao của tệp WAV 223MB của riêng mình (11 phút Grateful Dead) và chuyển đổi nó sang định dạng MP3 bằng công cụ LAME XP có khả năng đa luồng. Thời gian xử lý được ghi lại dưới đây, liệt kê theo phút: giây. Thời gian ngắn hơn tương đương với hiệu suất tốt hơn.13Một lần nữa, chúng ta thấy Threadripper Pro 5965WX hoàn thiện ở gần đầu biểu đồ. Thử nghiệm cụ thể này sẽ sử dụng tối đa 16 luồng, vì vậy 5965WX không được tải đầy đủ ở đây, nhưng hiệu suất vẫn là tốt nhất trong số các hệ thống Ryzen. Tuy nhiên, Core i9 12900K vẫn hoàn thành ở vị trí hàng đầu.
Tốc độ mã hóa video Blackmagic RAW
Blackmagic RAW Speed Test là một công cụ điểm chuẩn CPU và GPU để kiểm tra hiệu suất giải mã video Blackmagic RAW có độ phân giải đầy đủ. Công cụ này có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất ở các độ phân giải và tốc độ bit khác nhau trên CPU hoặc sử dụng OpenCL trên GPU.14Với cả hai khối lượng công việc, Threadripper Pro 5965WX hoàn thành ngay trên 3975WX, bất chấp sự thiếu hụt 8 lõi của phiên bản cũ và cả hai đều kết thúc ngay trên đầu bảng xếp hạng. Với khối lượng công việc 8: 3: 1 đòi hỏi nhiều hơn, ít nén hơn (và do đó chất lượng cao hơn), tài nguyên xử lý khổng lồ và băng thông bộ nhớ của Threadripper Pro 5965WX cho phép nó đánh bại các bộ vi xử lý máy tính để bàn chính thống và Threadripper không phải Pro hiện tại.
Cinebench R23 Rendering Benchmark
Kiểm tra hiệu suất kết xuất Cinebench dựa trên Cinema 4D từ Maxon. Cinema 4D là bộ công cụ dựng hình và hoạt hình 3D được sử dụng bởi các nhà sản xuất và sản xuất phim hoạt hình như Sony Animation và nhiều hãng khác. Nó đòi hỏi rất nhiều tài nguyên của bộ xử lý hệ thống và có thể sử dụng bất kỳ số lượng luồng nào, đây là một thước đo tuyệt vời về thông lượng tính toán. Đây là một điểm chuẩn nhận biết đa luồng, đa bộ xử lý, kết xuất và tạo hoạt ảnh cho các cảnh 3D và theo dõi thời lượng của toàn bộ quá trình. Tốc độ mà mỗi hệ thống thử nghiệm có thể hiển thị toàn bộ cảnh được biểu thị trong biểu đồ bên dưới.15Kết quả Cinebench của chúng tôi cũng nêu bật điểm mạnh của Threadripper Pro 5965WX. Rõ ràng nhất là 5965X dẫn đầu lớn hơn bất kỳ bộ vi xử lý chính thống nào trong bài kiểm tra đa luồng. Nhưng cũng lưu ý điểm cao của Threadripper Pro 5965WX so với Threadripper 3960X, có cùng số lõi. Sự dẫn đầu của Threadripper Pro 5965WX so với 3960X là kết quả trực tiếp của kiến trúc Zen 3 mới hơn, đồng thời bộ xử lý có xung nhịp cao hơn và băng thông bộ nhớ tăng lên. Một lần nữa, chúng ta thấy Threadripper Pro 5965WX 24 lõi gần như bắt kịp 3975WX 32 lõi trong bài kiểm tra đa luồng, với 5965WX rõ ràng dẫn đầu trong bài kiểm tra đơn luồng.
POV-Ray CPU Ray Tracing Benchmark
POV-Ray, hoặc Persistence of Vision Ray-Tracer, là một công cụ mã nguồn mở để tạo ra những hình ảnh có ánh sáng chân thực. Chúng tôi đã thử nghiệm với các công cụ điểm chuẩn ‘một CPU’ và ‘tất cả CPU’ tiêu chuẩn của POV-Ray trên tất cả các máy thử nghiệm của mình và ghi lại điểm số được báo cáo cho từng máy. Kết quả được đo bằng thông lượng pixel trên giây; điểm cao hơn tương đương với hiệu suất tốt hơn.16Kết quả của POV-Ray phần nào phản ánh Cinbench ở trên. Threadripper Pro 5965WX rõ ràng vượt trội hơn Threadripper 3960X tiêu chuẩn và gần như bắt kịp Threadripper Pro 3975WX trong bài kiểm tra đa luồng, nhưng rõ ràng thắng với một luồng duy nhất. Và Threadripper Pro 5965WX hút tất cả các bộ vi xử lý máy tính để bàn thông thường.
Adobe Premiere Pro17
Trong Adobe Premiere Pro, AMD Threadripper Pro 5000 WX-Series mới tổng thể nhanh hơn từ 7-23% so với Threadripper Pro 3000 WX-Series thế hệ trước và nhanh hơn 10-20% so với dòng Intel Xeon W-3300. Người chiến thắng lớn nhất là 5965WX 24 Core, nhanh hơn khoảng 20% so với cả 3955WX 16 Core và Intel Xeon W-3345 24 Core. 5965WX có một lợi thế cố hữu so với 3955WX vì nó có thêm 8 lõi CPU, nhưng hiệu suất so với Xeon W một phần lớn là do kiến trúc “Zen 3” được cải tiến.
Adobe After Effects1819Với 5965WX 24 lõi, chúng tôi đã thấy hiệu suất tăng khoảng 25% so với 3955WX 16 Core, một phần do số lượng lõi cao hơn. Các lõi bổ sung cũng cho phép 5965WX thấy sự gia tăng đáng kể về hiệu suất cho các dự án phức tạp hơn, tận dụng tính năng MFR gần đây ở một mức độ lớn hơn, dẫn đến khoảng cách hiệu suất rất lớn giữa hai CPU. So với Intel Xeon W-3345 24 Core, AMD lại đứng đầu, lần này là khoảng 22%. Vì số lượng lõi là tương đương, AMD không dẫn đầu nhiều về “Điểm đa lõi” của chúng tôi, nhưng 5965WX vẫn nhanh hơn 30% chắc chắn cho loại dự án đó.
DaVinci Resolve Studio20Tương tự như cả Premiere Pro và After Effects, điều đầu tiên chúng tôi muốn chỉ ra là không có nhiều sự khác biệt giữa các mẫu lõi 24, 32 và 64 của dòng Threadripper Pro 5000WX mới. 64 Core 5995WX có một chút dẫn đầu về hiệu suất đối với Hiệu ứng GPU và khi xử lý một số phương tiện, nhưng 32 lõi 5975WX và ở một mức độ lớn hơn một chút là lõi 5965WX 24, giữ một vị trí dẫn đầu cho phần Fusion trong điểm chuẩn của chúng tôi. Tính trung bình, hiệu suất tổng thể tương tự nhau trên cả ba mẫu, vì vậy hầu hết người dùng có thể sẽ muốn gắn bó với mẫu 24 hoặc 32 lõi hơn là đầu tư vào 5995WX 64 lõi.
Adobe Photoshop21Với bộ vi xử lý Threadripper PRO 5000 WX-Series mới, chắc chắn không có vấn đề gì với hiệu suất trong Photoshop. Các cải tiến về cấu trúc và xung nhịp tăng tối đa tăng lên dẫn đến một số mức tăng hiệu suất lớn so với thế hệ trước, với các mô hình mới nhanh hơn khoảng 20%. Điều này cũng kéo dài đến dòng Intel Xeon W-3300, với dòng 5000WX lại nhanh hơn trung bình chỉ dưới 20%.
Adobe Lightroom Classic22
Đối với nhiều người dùng, Threadripper PRO hoàn toàn vượt mức cần thiết cho Lightroom Classic. Mặt khác, đối với người dùng thành thạo, có một số lợi ích về hiệu suất – đặc biệt đối với các tác vụ thụ động như xuất và tạo bản xem trước. Tuy nhiên, để có được hiệu suất tốt nhất cho các tác vụ này, bạn thường muốn sử dụng cấu hình năng lượng “Hiệu suất cao”, đây là những gì chúng tôi đang hiển thị trong biểu đồ ở trên. So với thế hệ trước, 5965WX 24 Core nhanh hơn khoảng 30% so với 3955WX 16 Core, hoặc nhanh hơn khoảng 20% so với 3975WX 32 Core. Hiệu suất đạt được chủ yếu là từ các tác vụ thụ động như xuất khẩu, trong đó 5965WX nhanh hơn 20% và 40% so với 3955WX và 3975WX tương ứng. So với dòng Intel Xeon W-3300, 5965WX thậm chí còn tốt hơn. Đối với W-3345 24 Core và W-3365 32 Core, bạn đang xem xét tổng thể về hiệu suất dẫn đầu khoảng 30%. Một lần nữa, điều này phần lớn đến từ các tác vụ thụ động, trong đó 5965WX nhanh hơn 40% so với bất kỳ CPU Intel Xeon W-3300 nào.
Unreal Engine23
Đối với các nhiệm vụ phát triển Unreal Engine, số lượng lõi là vua. AMD đã là sự lựa chọn hàng đầu trong cả CPU cấp máy trạm với Threadripper PRO 3000WX-Series của họ, cũng như trong các CPU cấp tiêu dùng với Ryzen 9 5950X của họ. Với Threadripper Pro 5000WX-Series, họ đã cố gắng tiếp tục dẫn đầu 12-15% so với thế hệ trước trên tất cả các tác vụ Unreal Engine. Đối với người dùng đang tìm kiếm thời gian biên dịch nhanh nhất tuyệt đối, Threadripper PRO 5000WX-Series của AMD rõ ràng là lựa chọn tốt nhất.
III – LỜI KẾT
Nhìn chung, bộ vi xử lý AMD Threadripper PRO 5000 WX-Series mới rất tuyệt vời cho một loạt các ứng dụng tạo nội dung. Trên toàn bộ bảng, chúng có tốc độ từ vừa phải đến nhanh hơn đáng kể so với thế hệ Threadripper PRO 3000 WX-Series trước đó và dễ dàng đánh bại đối thủ cạnh tranh chính từ Intel: dòng Xeon W-3300. Thậm chí tốt hơn, không giống như dòng Xeon W, bộ vi xử lý 5000WX hiếm khi cần sử dụng cấu hình nguồn “Hiệu suất cao” để có được hiệu suất tốt nhất.
Kiến trúc Zen 3 cung cấp sự gia tăng đáng kể về hiệu suất so với thế hệ trước. Threadripper Pro 5965WX mà chúng tôi đã thử nghiệm rõ ràng vượt trội hơn những người tiền nhiệm của nóvề hiệu suất đơn luồng và hiệu suất đa luồng của nó cũng rất xuất sắc. Mặc dù thiếu hụt 8 lõi / 16 luồng, Threadripper Pro 5965WX gần như bắt kịp Threadripper Pro 3975WX trong nhiều điểm chuẩn và so với Threadripper 3960X 24 lõi dựa trên Zen 2, Threadripper Pro 5965WX mới hơn cung cấp mức tăng hiệu suất hai chữ số đáng kể, gần như trên bảng. Khi nguồn tài nguyên khổng lồ của bộ xử lý được sử dụng đầy đủ, Threadripper Pro 5965WX cũng thống trị bất kỳ CPU máy tính để bàn chính thống nào, tăng gần gấp đôi hiệu suất của Core i9-12900K trong một số thử nghiệm. Dòng Threadripper Pro 5000 cũng cung cấp các tùy chọn IO lớn với 128 làn PCIe 4.0 chuyên dụng và các bo mạch chủ cao cấp được thiết kế cho nền tảng này được trang bị các tính năng tiên tiến hàng đầu.
Nếu bạn là nhà phát triển chuyên nghiệp hoặc người tạo nội dung, lợi ích nền tảng Threadripper Pro của AMD sẽ rất giá trị. Băng thông bộ nhớ lớn và tài nguyên xử lý rộng lớn sẽ cắt giảm đáng kể thời gian kết xuất hoặc biên dịch so với bất kỳ thứ gì khác hiện có.
Bài viết liên quan