Review: sử dụng màn hình OLED LG 27″ 4K cho văn phòng và xử lý ảnh

Review: sử dụng màn hình OLED LG 27" 4K cho văn phòng và xử lý ảnh

Mình đã sử dụng màn hình OLED 27″ 4K của LG (LG 27EP950) được 3 tháng qua. Xin chia sẻ với anh em những việc mình dùng với nó và kết ủa mang lại. Màn hình OLED của LG là màn hình dòng Pro, có giá cao hơn rất nhiều so với dòng bình thường hay dòng gaming. Giá phải trả là cho tấm nền OLED để đạt khả năng hiển thị rất cao về màu sắc, độ tương phản. Nhưng trong quá trình sử dụng của mình với việc chính văn phòng và xử lý ảnh thì có thể là mình đang chưa khai thác hết được khả năng của nó.

  • Xử lý ảnh với Adobe Lightroom: đây có thể xem là công việc chuyên nghiệp vì hầu như ngày nào mình cũng xử lý vài chục đến vài trăm tấm hình cho các nội dung trên Tinhte.vn cũng như các nội dung liên quan đến đời sống của mình. LG 27EP950 thể hiện rất tốt khả năng của một chiếc màn hình chuyên nghiệp khi nó có thể thể hiện được rất nhiều màu sắc cũng như độ tương phản tốt và nhiều tuỳ chỉnh liên quan đến màu sắc.
  • Vẳn phòng: Làm việc trên Tinhte.vn, email, chát, Facebook, cập nhật tin tức… phần này thì mình thấy màn hình LED chỉ đẹp hơn vì các phần màu sắc và nền đen tốt hơn thôi chứ nó không vượt trội hơn so vớic ác màn hình LCD trước đây mình dùng.

LG_27EP950_OLED_Monitor_tinhte_cuhiep1.jpg

LG 27EP950 có một thiết kế rất đơn giản với phần mặt lưng đồng thời là vỏ ngoài chứa tấm nền và thành phần điện tử bên trong rồi tấm nền OLED là cái nắp che mọi thứ lại. Toàn bộ thân là màu đen mờ. Mình từng dùng nhiều màn hình LG và họ làm nhiều màn hình với kiểu dáng và màu sắc rất đẹp. Nhưng LG 27EP950 có vẻ hướng đến đối tượng dùng chuyên nghiệp nên họ chọn giải pháp là làm đen mờ và đen toàn bộ thân máy.LG_27EP950_OLED_Monitor_tinhte_cuhiep6.jpg
Về hoàn thiện thì những gì anh em thấy là được làm bằng nhựa trừ phần chân máy. Tuy nhiên nhìn nó cũng rất đơn giản. Nếu anh em khó tính thì anh em có thể nói là một chiếc màn hình đắt tiền mà LG làm nhìn nó đơn giản và bình dân quá. Nhưng mình thì không quan tâm lắm.

Một điểm rất đặc biệt đó là nó rất là nhẹ, chỉ có 3,1kg cho cái màn hình và 4,8kg cho cả chân. Mình không dùng chân mà gắn nó lên arm cho nên thấy nó nhẹ lắm. Phải chỉnh cái arm về nhẹ nhất.

Về thiết kế, hoàn thiện và độ nặng của LG 27EP950 thì mình thấy hơi không xứng đáng với dòng sản phẩm và mức giá của nó. Giá mà LG làm bằng nhôm như màn hình Apple thì sẽ đã hơn. Tức là làm cho cái bên ngoài nó đẹp và pro hơn nữa.

LG_27EP950_OLED_Monitor_tinhte_cuhiep11.jpg

Đây là phần quan trọng nhất và đáng tiền nhất của LG 27EP950 và vớ mình thì vào công việc hiệu quả nhất là dùng với LightRoom khi chỉnh hình tiếp theo là xem hình ảnh, nội dung trên màn hình mọi thứ nó rõ ràng, nhiều màu sắc.

Việc chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh màu sắc trên một ứng dụng chỉnh ảnh chuyên nghiệp và làm hàng ngày thì màn hình càng thể hiện được nhiều màu thì anh em chỉnh sẽ càng chính xác hơn. Dĩ nhiên là anh em và những người coi hình khác không phải tất cả đều coi trên những chiếc màn hình OLED nên kết quả không phải giống nhau hoàn toàn. Nhưng mà ít nhất với LG 27EP950 chúng ta thấy được đầy đủ và rõ ràng nhất những gì chúng ta chỉnh.

LG_27EP950_OLED_Monitor_tinhte_cuhiep7.jpg

Thực chất thì cũng không thể đo đạc được 100% sự khác nhau giữa màn hình Nano IPS mình dùng trước đây hay màn hình Mini-LED trên MacBook hay màn hình XDR Pro của Apple về màu sắc nhưng mà khi chỉnh bằng màn hình OLED thì mình cảm thấy khi kéo hình về phần màu sắc thì cảm nhận được sự rõ ràng, tách biệt của các mảng màu.

Về phần hiển thị thì không cần nói nhiều vì tất cả mọi hình ảnh trên màn hình này đều hiển thị đầu dủ màu sắc và tách biệt rõ ràng các vùng màu khác nhau. Khi nhìn quen rồi mình còn có cảm giác nhìn sang các màn hình LCD khác nó hơi lẫn màu và nhạt hơn một chút.

Độ tương phản là một lợi thế tuyệt đối của màn OLED khi so với màn LCD. Mặc dù sau này đã có Mini-LED giải quyết được phần nào nhưng LG 27EP950 vẫn vô địch khoản này. Phần này thì trải nghiệm hình ảnh khi chỉnh sửa ảnh và khi sử dụng bình thường đều mang lại trải nghiệm tốt.

Giá của LG 27EP950 nhiều nơi bán tương đương với giá của màn hình Apple Studio 27″ 5K. Theo mình thì nếu anh em làm việc liên quan đến hình ảnh và phim nhiều thì chọn màn LG 27EP950 còn anh em dùng văn phòng nhiều thì chọn màn hình Apple.

LG_27EP950_OLED_Monitor_tinhte_cuhiep3.jpg

Mình dùng 27EP950 với arm chứ không dùng chân theo máy. Dùng arm để khai thác tốt hơn không gian và tính chuyên nghiệp của màn hình.

LG_27EP950_OLED_Monitor_tinhte_cuhiep4.jpg
Các cổng kết nối trên LG 27EP950
LG_27EP950_OLED_Monitor_tinhte_cuhiep9.jpg
Viền bóng mờ, toàn bộ màn hình cũng mờ, màn hình cũng chống chói.

LG_27EP950_OLED_Monitor_tinhte_cuhiep8.jpg
Chỉ duy nhất có cái đèn LED nhỏ xíu này để cho biết màn hình có mở hay không. Anh em có thể tắt được.

LG_27EP950_OLED_Monitor_tinhte_cuhiep5.jpg
Cạnh dưới có cái điều khiển ở giữa. Mình xoay lên trên chụp hình.

Theo tinhte.vn by cuhiep

Bài viết liên quan