Làm quen với máy Mini ITX cùng Sơn Gầy Custom

Gần đây cụm từ Máy ITX hay máy tính có kích cỡ ITX được anh em nhắc đến nhiều. Cũng như việc ngày có càng nhiều anh em xây dựng hệ thống máy tính nhỏ gọn thay vì lựa chọn những bộ máy to, khủng, hầm hố. Các sản phẩm từ case, nguồn, mainboard, card đồ họa dành riêng cho máy ITX cũng rất đa dạng, đem đến nhiều lựa chọn. Nhưng đồng thời cũng làm cho anh em khó lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Cooler Master MasterCase H100 ARGB Case 1

Từ đó mình này ra ý tưởng làm 1 series giới thiệu những sản phẩm ITX để anh em có cái nhìn trực quan hơn, từ đó lựa chọn được những sản phẩm phù hợp cho riêng mình.

Mình sẽ giới thiệu sơ qua về case ITX như:

  • Case ITX là gì?
  • Những ưu điểm của case ITX.
  • Những vấn đề thường gặp khi chơi ITX.
  • Lựa chọn case ITX như nào cho đúng?

Case ITX là gì?

Đầu tiên phải hiểu Case ITX là gì. Case ITX theo mình, là case có kích thước nhỏ gọn, chỉ xài được main ITX. Main ITX thì anh em rành rồi chắc khỏi cần giưới thiệu thêm nữa. NHiều anh em thắc mắc sao có case gì bự chảng mà vẫn được gọi là Case ITX, xin thưa là vì nó chỉ xài được main ITX nên vẫn gọi case đó là case ITX. Tiêu biểu có thể kể đến mẫu case NZXT H200/H200I hay Phanteks Evolv ITX, Lianli Q37, Inwin 901.

Những ưu điểm của case ITX

Những ưu điểm của case ITX thì rất nhiều. Trước hết, case ITX nhỏ và gon nên bạn có thể đặt chúng lên bàn mà không lo chiếm diệc tích. Hơn nữa chính vì sự nhỏ gọn này nên nhìn chúng khá là dễ thương, đôi khi nhìn giống những món đồ chơi, dù đồ chơi này hơi mắc tiền.

 

Thứ 2 chính là sự độc đáo. Độc đáo đến từ sự nhỏ gọn cũng như đến từ việc không có nhiều người xài nên nhiều người sẽ không biết. Đôi khi chúng cũng gây nên sự tò mò cũng như trầm trồ cho nhiều người khi lần đầu thấy 1 chiếc máy tính nhỏ gọn đến vậy.

 

Để phân loại case ITX thì khá khó vì cũng không có tiêu chuẩn chung để xếp loại, và càng ngày thì có càng nhiều mẫu case ITX mới. Chủ đề này mình sẽ nói kĩ ở Video số 2 : Có bao nhiêu loại case ITX.

Những vấn đề thường gặp khi chơi ITX

Khi chơi ITX, những vấn đề thường gặp :

LOUQE Ghost S1 MK III Cases

  1. Đắt tiền
  2. Nhiệt độ cao
  3. Hạn chế về linh kiện
  4. Hiệu năng không cao
  5. Không tìm được chỗ bán

 

Có đúng là case ITX mắc không? Thực ra 1 số case ITX có giá thành cao, tuy nhiên cũng không hiếm loại có giá rẻ. Này cũng giống như các loại case khác mà thôi. Tuy nhiên, những linh kiện khác như nguồn, main, tản nhiệt… lại có giá cao hơn nên khi bạn build nguyên 1 hệ thống ITX thì vô thình chung lại có giá cao hơn 1 hệ thống ATX. Nhưng cũng phải xét 1 thực tế đa phần linh kiện sử dụng trong bộ máy ITX lại có chất lượng tốt và đồng đều, như vậy cũng rất xứng đáng với mức giá cao hơn.

Nhiều bạn nói xài ITX nóng, mà ở đây là CPU và VGA nóng. Theo ý kiến cá nhân của mình thì chắc chắn là bạn đã build sai nên mới dẫn đến vấn đề nóng. Vấn đề nóng hay mát này nó phụ thuộc bớở khá nhiều thứ ngoài case như CPU gì và tản nhiệt gì. Nếu bạn cứ muốn nhồi nhét những con CPU khủng nhất vào 1 chiếc case nhỏ, xài tản nhiệt khí lowprofile thì chắc chắn là nóng rồi. Mình xin khẳng định lại là xài case ITX không nóng hơn case thường.

Xài case ITX bị hạn chế về linh kiện. Nếu trước đây 3,4 năm thì đúng là có hạn chế thật vì các hãng ít chú trọng tới thị trường ITX. Nhưng trong năm 2020 thì các bạn khỏi lo, tất cả các hãng sx mainboard, nguồn, case… đều có các sản phẩm ITX, chỉ sợ bạn không có đủ tiền mua thôi. Từ rẻ đén mắc đủ cả.

Hiệu năng thì nó phụ thuộc vào các linh kiện bạn chọn chứ không hề liên quan tới kích cỡ nhỏ hay lớn. Mình xin tóm gọn là hiệu năng khoong khác biệt.

Muốn mua thì mua ở đâu. Hình như câu hỏi này hơi thừa, mua ở Tân Thành Danh bạn nhé.

 

Lựa chọn case ITX như nào cho đúng?

Ngoài vấn đề thẩm mỹ, cái này phụ thuộc vào sở thích của anh em thì vấn đề lựa chọn case ITX còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. 1 số loại case nhỏ hoặc đặc biệt nhỏ chỉ phù hợp cho nhu cầu giải trí cơ bản or công việc văn phòng. Vì có thể nó không hỗ trợ gắn VGA rời, hoặc không hỗ trợ các loại tản nhiệt khí khủng, tản nhiệt AIO. VD như Inwin Chopin không gắn đc VGA rời. Phanteks shift bản kính cường lực chỉ hỗ trợ gắn tản CPU Lowprofile or AIO 120…

InWin A1 PLUS Case White 1

1 số loại hỗ trợ gắn tốt các loại tản nhiệt như Inwin A1 Plus, Lianli TU150 hay các loại case custom khác thì bạn có thể thoải mái gắn những dòng CPU khủng nhất như Intel I9-10900K Hay Ryzen 9 3950X…. Chính vì vậy, khi lựa chọn case bạn phải chú ý tới những vấn đề mình vừa nêu trên, tránh trường hợp mua về gắn không được, hay gặp những rắc rối trong quá trình sử dụng.

Bài viết liên quan