Không phải bo mạch chủ Z690 nào cũng hỗ trợ RAM DDR5

Z690DDR5NEWS

Intel sẽ sớm ra mắt Alder Lake cùng với nền tảng chipset 600 series. Các hãng làm bo mạch cũng đã rục rịch chuẩn bị cho thế hệ bo mới này. Thay đổi đáng kể nhất trên những chiếc bo 600 series đó là việc hỗ trợ bộ nhớ DDR5 và chuẩn PCIe 5.0 nhưng khả năng là các hãng sẽ hỗ trợ trên một số phiên bản nhất định.

Tài liệu được ASUS đệ trình về dòng bo mạch chủ Z690 lên Ủy ban kinh tế Á Âu (EEC) cho thấy có ít nhất 16 phiên bản của dòng bo mạch này nhưng ASUS chỉ hỗ trợ DDR5 song song với DDR4 trên những chiếc bo cao cấp dòng ROG Maximus Z690 như Extreme/Formula/Hero và một số bo dòng Prime như Z690-A/P/V và ProArt Z690 Creator 10G. Những dòng bo còn lại như ROG Strix Z690-A/E/F Gaming, TUF Gaming Z690-Plus/Gaming, Prime Z690-A/P/V/V-SI và Prime Z690M-Plus sẽ chỉ hỗ trợ DDR4.

DDR5 là công nghệ mới, chi phí đầu tư cho RAM DDR5 ban đầu sẽ cao nên việc ASUS chỉ hỗ trợ DDR5 trên dòng bo cao cấp cũng không ngạc nhiên bởi nó phù hợp với phân khúc người dùng. Vẫn chưa rõ PCIe 5.0 sẽ được ASUS trang bị cho những bo mạch nào nhưng phần cứng dành cho PCIe 5.0 cũng không rẻ nên khả năng chuẩn PCI Express mới nhất này cũng chỉ xuất hiện trên bo dòng cao cấp.

Dựa trên SKU của ASUS thì chúng ta có thể hình dung những hãng còn lại như MSI, Gigabyte, ASRock cũng có thể áp dụng chiến lược tương tự với bo mạch chủ dòng Z690 để có thể tối ưu về mặt chi phí cũng như phân chia phân khúc khách hàng. Alder Lake sẽ được Intel giới thiệu vào khoảng cuối năm nay, những chiếc bo 600 series mới cũng sẽ xuất hiện ngay sau đó.

Theo: Tom’s Hardware

Bài viết liên quan