CPU Intel Meteor Lake thế hệ thứ 14: Mọi thứ chúng tôi biết cho đến nay

Intel 14th Gen Meteor Lake, phiên bản tiếp theo của CPU Intel, đã tạo ra rất nhiều sự phấn khích trong cộng đồng công nghệ trong vài tuần qua. Intel được cho là đang áp dụng một phương pháp thiết kế CPU mới để cạnh tranh với Apple và vượt qua AMD, khiến việc phát hành Meteor Lake, một sản phẩm lớn đối với công ty. Mặc dù thông tin đầy đủ về CPU vẫn chưa có nhưng vẫn có rất nhiều tin đồn và rò rỉ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tóm tắt mọi thứ chúng ta biết cho đến nay.

1. Intel 14th Gen Meteor Lake: Tên mới

Intel đã xác nhận rằng các CPU Meteor Lake sắp tới sẽ được bán trên thị trường với tên mới là “Core Ultra”. Điều này sẽ thay thế quy ước đặt tên trước đó là sử dụng “Core i” trong hơn một thập kỷ rưỡi.

Intel Core Branding New For Meteor Lake CPUs 10

2. Intel 14th Gen Meteor Lake khi nào bán ra thị trường:

Intel 14th Gen Meteor Lake có thể được phát hành vào quý 4 năm 2023.

Chúng tôi chưa có ngày ra mắt chính thức cho Intel Core Ultra thế hệ thứ 14 Meteor Lake. Trước đó, đã có thông tin tiết lộ rằng Intel sẽ tăng cường sản xuất chip Meteor Lake vào nửa cuối năm 2023. Công ty cũng đã chỉ ra trước đó rằng chip này sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2023. Tuy nhiên, có tin đồn rằng lịch phát hành ban đầu cho Meteor Lake có thể đã bị hoãn lại. bị gián đoạn.
Theo YouTuber “Moore’s Law Is Dead”, chip Meteor Lake sẽ được phát hành vào tháng 10 năm 2023. Các CPU đầu tiên được phát hành sẽ là CPU máy tính xách tay có tới 14 lõi, đây là điều không bình thường vì Intel thường ra mắt CPU máy tính để bàn trước.
Một số người trong cuộc cũng cho rằng có thể có vấn đề với dòng sản phẩm Intel Meteor Lake-S (máy tính để bàn). OneRaichu, một người rò rỉ Twitter có uy tín, đã đăng một dòng tweet vào cuối năm 2022 ám chỉ khả năng phạm vi bị hủy bỏ, nhưng Intel vẫn chưa xác nhận bất kỳ ngày phát hành cụ thể nào sau năm 2023.
1
Theo một slide lộ trình được chia sẻ bởi Hardware Times, những tin đồn liên quan đến việc hủy bỏ Meteor Lake cho máy tính để bàn có thể là sự thật. Lộ trình cập nhật chỉ ra rằng Intel có thể chỉ lên kế hoạch giới thiệu CPU Raptor Lake-S vào năm 2023 và không có tài liệu tham khảo nào về CPU Meteor Lake.
Nếu lộ trình bị rò rỉ này được tin tưởng, Intel có thể phát hành phiên bản Raptor Lake mới hơn và trì hoãn Meteor Lake thêm một năm nữa, mặc dù điều này vẫn chưa được Intel xác nhận. Trong thời gian chờ đợi, chúng ta có thể mong đợi việc ra mắt sẽ diễn ra vào quý cuối cùng của năm nay, quý 4 năm 2023.

3. Thông Số Kỹ Thuật Intel 14th Gen Meteor Lake:

Vì các chip vẫn còn vài tháng nữa mới được phát hành nên vẫn chưa có điểm chuẩn nào bị rò rỉ. Mặc dù thông số kỹ thuật của CPU Meteor Lake chưa bị rò rỉ, nhưng một rò rỉ đã cung cấp một số thông số kỹ thuật sơ bộ cho CPU di động.

Meteor Lake

3.1. Có tổng cộng ba phiên bản di động:

Đầu tiên, rò rỉ tiết lộ rằng sẽ có ba phiên bản CPU Meteor Lake dành cho thiết bị di động, đó là các biến thể U, P và H, đây là cách tiếp cận truyền thống của Intel. Thông thường, các CPU dòng U có mức tiêu thụ điện năng từ 15 watt trở xuống, dòng P có 28 watt và dòng H có 45 watt, nhưng không chắc liệu Intel có tuân theo các dải công suất này hay không.

21

Intel Mobile Meteor Lake Platform Diagram. Source: Igor’s Lab

3.2. Số lõi

Hơn nữa, các chi tiết bị rò rỉ cho thấy số lượng lõi tối đa cho CPU Meteor Lake di động sẽ là 14, bao gồm sáu lõi hiệu suất và tám lõi hiệu quả. Điều này thật thú vị vì các CPU Intel hiện tại có số lượng lõi lớn hơn nhiều.

Theo YouTuber “Định luật Moore dead”, Intel đang rời bỏ số lượng lõi cao hơn trên CPU của mình và làm việc để cung cấp các lõi tốt hơn để tiêu thụ điện năng cân bằng hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là dự đoán và có thể đúng hoặc không.

2

3.3 Hỗ trợ RAM và lưu trữ

Chúng tôi cũng đã xác nhận rằng các CPU Meteor Lake sẽ tương thích với cả bộ nhớ DDR5 và LPDDR5X và hỗ trợ lưu trữ PCIe 5.0. Cụ thể, các CPU này sẽ hỗ trợ các loại bộ nhớ LPDDR5X-7467 và DDR5-5200, với dung lượng tối đa 96 GB DDR5 và 64 GB LPDDR5X.

3.4. Kiến trúc

Ngoài ra, các CPU Meteor Lake sắp ra mắt của Intel dự kiến sẽ được sản xuất bằng công nghệ xử lý 4nm mới nhất (quy trình Intel 4), được dự đoán sẽ mang lại hiệu suất và hiệu quả năng lượng vượt trội so với các CPU thế hệ thứ 13 hiện tại được xây dựng trên quy trình Intel 7 (7nm) .

intel meteor lake cpus core count

Theo gợi ý của Intel, quy trình Intel 4 (4nm) cung cấp tần số xung nhịp cao hơn 21,5% so với nút trước đó với cùng mức tiêu thụ năng lượng hoặc giảm 40% mức sử dụng năng lượng ở cùng tần số.
Chẳng hạn, Core i9-13900KS hàng đầu có thể đạt tốc độ 6GHz mà không cần ép xung và chúng ta có thể mong đợi một kết quả tốt hơn với CPU Meteor Lake. Tuy nhiên, Intel vẫn chưa công bố bất kỳ điểm chuẩn hoặc dữ liệu hiệu suất nào.
Cũng có thể nói rằng Intel sẽ sử dụng các lõi Redwood Cove mới nhất để có hiệu suất cao hơn và các lõi Crestmont để có hiệu quả tốt hơn. Bằng cách kết hợp hai loại lõi này, Intel nhằm mục đích cung cấp hiệu suất tốt hơn mà không làm tăng mức tiêu thụ điện năng.
Các lõi Crestmont được báo cáo là tốt hơn tới 15% về hướng dẫn trên mỗi chu kỳ (IPC) khi so sánh với Gracemont của thế hệ trước và lõi Redwood Cove có thể cải thiện IPC tới 25% so với Raptor Cove.

3.5. Mong đợi nhất là GPU

Tin đồn cho thấy Intel có thể sử dụng kiến trúc Arc GPU của mình cho ô đồ họa. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc liệu họ sẽ sử dụng Arc Alchemist hiện tại hay Arc Battlemage tiếp theo.

Do các sự cố trước đây với Arc, chẳng hạn như độ trễ và lỗi trình điều khiển, Intel có thể không chọn kiến trúc GPU mới.

3.6. Socket mới

Theo tuyên bố của BenchLeaks, các CPU Meteor Lake sắp ra mắt được đồn đại sẽ sử dụng một ổ cắm khác, LGA 1851, có khả năng yêu cầu bo mạch chủ mới và giới thiệu các tính năng nền tảng mới. Đối với bộ làm mát CPU, vẫn chưa rõ liệu những bộ làm mát tương thích với CPU Alder Lake (thế hệ thứ 12) có tương thích với CPU Meteor Lake hay không.

6363071 cover intel arrow lake s lga 1851 tinhte

Theo @Dealntech, tinhte.vn

Bài viết liên quan